jongaphuong

jongaphuong

Lợi nhuận thu được từ việc thành công của một số chủ nhà yến khiến các biệt thự yến”, nhà cao tầng yến” tự phát mọc lên tua tủa ở nhiều khu dân cư khu vực Nam Trung Bộ, nhất là tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên gây ảnh hưởng lớn đến đời sống. Các điểm nuôi chim yến lại ngay trong các khu đô thị, thị trấn chen chúc nhà cửa khiến âm thanh từ yến làm đảo lộn cả cuộc sống. Nếu là người đầu tư nhà Yến về kinh tế bạn nên có một người kỹ thuật bên cạnh để cùng cạnh cho cuộc chơi.

Có một câu mà tôi hay nói: Xây nhà Yến chỉ là bước chuẩn bị, bắt đầu khởi động nhà Yến chính thức cuộc chơi bắt đầu”. Nếu bạn tiết kiệm được vài chục triệu cho người kỹ thuật đã trải nghiệm hàng trăm căn nhà Yến thành công, và tỉ lệ thành công của bạn được nhân đôi, hay tiết kiệm vài chục triệu để xác xuất thất bại x2 cho cái mất mát cả tỉ bạc? Và tôi chỉ mong muốn là 1 người chuyên sâu về nuôi chim Yến, tôi không muốn bạn nhìn con chim Yến thành hình viên đạn, không muốn chim Yến làm đau bạn, vì chim Yến là bạn của tôi.

Không như ông Mười Thiết, anh Trần Bảo Quốc, giám đốc Công ty TNHH Yến Gò Công, người được xem là khai sinh ra phong trào nuôi yến ở thị xã Gò Công, lại có cơ duyên với yến từ… đất Phan Rang (Ninh Thuận). Đến năm 1997, ông Mười Thiết làm liều” thêm một căn nhà gỗ 60m2 sát bên, rập khuôn theo mẫu kho thóc nhà mình cho yến vào ở. Nhưng việc làm ăn bận bịu khiến ông không để ý nhiều đến mấy cái tổ yến, chỉ dặn con cháu, người đến lấy thóc không được đập chim nữa.

Năm 1988, tầng trệt căn nhà vốn được ông Mười Thiết dùng làm kho thóc ở xã Long Bình, Gò Công Tây (Tiền Giang) bỗng dưng xuất hiện nhiều con chim đậu chênh vênh và làm tổ trên trần. Đó là chi phí đối với những hộ nằm trong quy hoạch vùng nuôi yến và được cấp phép nuôi yến. Chưa kể không chỉ bán tổ yến, anh Long còn bán cả… phân yến cho người mới xây nhà yến dùng làm chất tạo mùi.

Bước sang năm thứ ba, nhà yến của anh đã có khoảng 4.000 chim yến về, mỗi tháng thu hoạch tổ một lần, mỗi lần được 6kg. Cầm chắc tay lái chiếc xe máy chở tôi băng qua con đường lổn nhổn đá dăm, anh Long - tên trong giấy tờ là Võ Văn Dũng - một chủ nhà yến tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ - luôn miệng giới thiệu: Mấy căn nhà đang thi công ven đường này toàn là nhà xây cho yến đó!”.

 

Tìm hiểu thêm về cách tăng đàn chim yến

 

Nguồn : yến sào bảo quyên